การผ่าตัดขากรรไกรทั้งสองข้าง

คำศัพท์ทางวิชาการของการผ่าตัดขากรรไกรทั้งสองข้างคือ ศัลยกรรมกระดูกขากรรไกร (orthognathic) พูดอีกอย่างก็คือ มันเป็นการผ่าตัดที่ปรับการขบกันของฟันและสร้างใบหน้าที่สวยงามและเป็นธรรมชาติเมื่อตำแหน่งของขากรรไกรด้านบนและขากรรไกรด้านล่างผิดปกติ วิธีการผ่าตัดนี้แตกต่างจากการผ่าตัดปรับรูปหน้าซึ่งกำจัดส่วนกระดูกที่ยึดแน่น เนื่องจากมันจะแก้ปัญหากระดูกขากรรไกร ความไม่สมมาตรของใบหน้า การยื่นของขากรรไกร ใบหน้าที่ยาว ฯลฯ โดยการย้ายตำแหน่งของขากรรไกรด้วยการผ่ากระดูกขากรรไกรบนและขากรรไกรล่าง ดังนั้น มันไม่เพียงแต่สามารถแก้ไขปัญหาในการเคี้ยวและการพูดได้ แต่มันยังช่วยปรับปรุงภาพลักษณ์ให้ดูทันสมัยได้ในเวลาเดียวกัน ทั้งนี้เพื่อสร้างใบหน้าที่สวยงามเป็นธรรมชาติ


ความแตกต่างของการผ่าตัดขากรรไกรทั้งสองข้างของ iWELL

การผ่าตัดขากรรไกรสองข้างที่แตกต่างจากจุดเริ่มต้น

เราวางแผนการผ่าตัดเพื่อการแก้ไขการเคี้ยว และทำนายถึงผลลัพธ์การผ่าตัดหลังจากวิเคราะห์โครงหน้าและรูปหน้าอย่างพิถีพิถันด้วยเครื่องสแกน 3D CT ก่อนการศัลยกรรม เพื่อมอบผลลัพธ์ที่แม่นยำและน่าพึงพอใจ

การผ่าตัดขากรรไกรสองข้าง เพื่อเน้นความเป็นธรรมชาติ

เราไม่คิดว่ามีอัตราเฉพาะที่เหมาะสมกับทุกคน ดังนั้นเราจะออกแบบอัตราส่วนที่สมบูรณ์แบบโดยเน้นความโดดเด่นของใบหน้าของแต่ละบุคคลออกมา แล้วทำการผ่าตัดขากรรไกรแบบมาตฐานที่ออกแบบมาเพื่อใบหน้าชาวเอเชีย ดังนั้นเราสามารถสร้างรูปลักษณ์ที่ดูสวยงามและอ่อนวัยหลังการผ่าตัดได้

การผ่าตัดขากรรไกรทั้งสองข้างคือการตัดกระดูกแค่นั้นใช่หรือไม่?

ในกรณีของการผ่าตัดขากรรไกรทั้งสองข้าง สิ่งสำคัญคือการทำนายรูปร่างหลังการผ่าตัดโดยการตัดกระดูก แต่ต้องไม่กระทบต่อเส้นประสาท คลินิกศัลยกรรมพลาสติก iWELL ทำการผ่าตัดโดยคำนึงถึงสภาพของลูกค้าแต่ละคนโดยการวิเคราะห์ตำแหน่งของเส้นประสาทและเส้นเลือดที่มองไม่เห็น สภาพของกล้ามเนื้อและไขมัน รวมถึงกระดูกใบหน้า ด้วยระบบการวินิจฉัยที่แม่นยำ 4D และการวัดโครงสร้างกระดูกใบหน้าและการเคลื่อนไหวใบหน้าเช่นกัน การผ่าตัดอย่างปลอดภัยและแม่นยำเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากความแตกต่างเพียง 1~2 มม. ก็สามารถส่งผลต่อการทำงานและภาพลักษณ์ได้เป็นอย่างมาก นอกจากนั้น การผ่าตัดขากรรไกรทั้งสองข้างควรคำนึงถึงปัจจัยทั้งสี่นี้ – ความงาม การทำงาน ความมั่นคงและความแม่นยำ และไม่ควรเบี้ยวไปด้านใดด้านหนึ่ง สิ่งสำคัญในการผ่าตัดคือความสามารถในการทำงานต้องดีขึ้นและไม่สร้างความเสียหายต่อการทำงานที่จำเป็น นอกจากนั้น การดูแลขากรรไกรให้มั่นคงและรักษารูปร่างใบหน้าหลังการผ่าตัดนั้นก็สำคัญเช่นกัน


การผ่าตัดขากรรไกรทั้งสองข้างตามประเภทหน้า

01อาการคางยื่นเนื่องจากขากรรไกรสบฟันผิด

ในกรณีของปัญหาการสบฟันซึ่งทำให้ขากรรไกรต่ำและฟันยื่น อาการนี้เรียกว่าการสบฟันผิดปกติระดับ-2 ในกรณีที่ร้ายแรงเนื่องจากมันทำให้คุณทานอาหารได้ลำบาก คนไข้มักทำการรักษาด้วยการจัดฟันในคลินิกทันตกรรมก่อน แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากทำการรักษาทางทันตกรรมแล้ว ปลายคางที่ยื่นออกมาอาจดูทื่อและเด่นชัด ในบางกรณี คุณอาจเห็นขากรรไกรสองชั้น เราจะทำการผ่าตัดขากรรไกรและการผ่าตัดปรับรูปหน้า (การผ่าตัดปลายคาง) พร้อมกับแก้ปัญหาอย่างสิ้นเชิง

02ใบหน้ายาวเมื่อเทียบกับความกว้างของหน้า

หากใบหน้ายาวและเห็นเหงือกเป็นระยะ 3 มม.หรือมากกว่านั้นเมื่อยิ้ม เราสามารถแก้ไขได้โดยการผ่าตัดขากรรไกร แต่อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ใบหน้ายาวและมองเห็นเหงือกได้น้อยและร่องบนริมฝีปากยาว หรือในกรณีที่ขากรรไกรล่างยื่นมากเกินไป เราจะสร้างใบหน้าที่สมดุลโดยการผ่าตัดลดขนาดขากรรไกรเหลี่ยมในแนวโค้งยาวและทำการผ่าตัดขากรรไกรไปพร้อม ๆ กัน

03หากด้านซ้ายและขวาของใบหน้าไม่สมดุล

หากเส้นส่วนกลางของใบหน้าเบี้ยว เราจะตัดขากรรไกรด้านบนและล่าง แล้วตัดและเคลื่อนกระดูกเพื่อแก้ไขความสมมาตร หากส่วนเส้นกลางของขากรรไกรล่างเบี้ยว เราจะทำการแก้ไขโดยการผ่าตัดเพื่อจัดระเบียบรูปหน้าโดยการเคลื่อนปลายคางไปด้านหน้า/หลัง/ซ้าย/ขวา มีหลายกรณีที่ความไม่สมมาตรของใบหน้าเกิดพร้อมกับอาการคางยื่น ขากรรไกรยื่น คางสั้น ฯลฯ ความไม่สมมาตรของใบหน้ามักทำให้ปวดและมีส่วนที่แข็งทื่อที่คางด้วยเช่นกัน การผ่าตัดความไม่สมมาตรของใบหน้าจะช่วยลดปัญหาการพูด ความเจ็บปวด ความไม่สะดวกในการย่อยอาหาร ปัญหาอาการปวดที่คอและไหล่ และแก้ปัญหาเส้นกลางของหน้า

04ในกรณีที่ขากรรไกรยื่น + คางสั้น

อาการขากรรไกรยื่นคืออาการที่กระดูกขากรรไกรบนและล่างปกติ แต่ฟันและกระดูกเหงือกยื่นออกมา และวิธีการผ่าตัดแตกต่างกันโดยขึ้นกับความยื่นของฟันและกระดูกเหงือก ชาวเอเชียมักมีโอกาสขากรรไกรยื่นมากกว่าชาวตะวันตก และหาก ‘ต่อมอดีนอยด์หลังโพรงจมูก’ ไม่เติบโตระหว่างการเติบโต ฟันหน้าอาจยื่นออกมาระหว่างการเติบโตและทำให้รูปแบบใบหน้าเปลี่ยนแปลงได้ หากกระดูกเหงือกยื่นออกมาด้านหน้าหรือหากริมฝีปากยื่นออกมามากกว่า 4 มม. มันควรได้รับการปรับให้กลับเข้าไปข้างใน เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการศัลยกรรมแก้ไขปากยื่น

05ในกรณีที่คางสั้น

หากขากรรไกรล่างเล็ก สั้นหรือยื่นไปด้านหลัง ปากของคุณจะดูยื่นและปากของคุณจะดูแบนถึงแม้ว่าคุณหุบปากแล้วก็ตาม – ในกรณีนี้ คุณจำเป็นต้องรับการผ่าตัดคางสั้น ในกรณีที่ใบหน้ามีขากรรไกรล่างสั้นเกินไป เราจะทำการแก้ไขขากรรไกรล่างโดยการตัดขากรรไกรล่างและเคลื่อนมันมาด้านหน้า และในกรณีที่หน้ายาว เราจะปรับแต่สมดุลทั้งใบหน้าโดยการผ่าตัดซึ่งทำให้กระดูกขากรรไกรล่างและบนสมดุลกัน ในกรณีที่ขากรรไกรยื่นและคางสั้นในเวลาเดียวกัน คุณจำเป็นต้องผ่าตัดขากรรไกรสามระดับเพื่อรับผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ

ระบบการผ่าตัดขากรรไกรทั้งสองข้าง

01ระบบการแพทย์ขั้นสูง

เราทำการผ่าตัดขากรรไกรทั้งสองข้างโดยปรับแต่งสำหรับแต่ละบุคคลด้วยการผ่าตัดที่ปลอดภัยและแม่นยำโดยการสแกน CT ผ่านการฉายรังสีระดับต่ำ 3D-CT ภายในคลินิกศัลยกรรมพลาสติก iWELL และสร้างโครงหน้าที่แม่นยำด้วยความละเอียดสูง อีกทั้งยังสามารถทำนายผลลัพธ์ของการผ่าตัดได้ ซึ่งนี่คือลักษณะเด่นของเครื่องอุปกรณ์ศัลยกรรมพลาสติกและเครื่องสแกน 3D

02ระบบยาสลบที่ปลอดภัย

ที่ iWELL เราถือความปลอดภัยของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด และมีวิสัญญีแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมพลาสติกอาศัยในโรงพยาบาล 365 วันต่อปี เราใช้ ‘ระบบชื่อจริงในการผ่าตัด’ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุใด ๆ ที่อาจเกิดจากแพทย์ปลอม เช่น ในกรณีที่แพทย์ผู้ผ่าตัดและแพทย์ผู้ให้คำปรึกษาเป็นคนละคนกัน ฯลฯ ยิ่งไปกว่านั้น เราเตรียมพร้อมสำหรับอุบัติเหตุด้านการแพทย์ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการผ่าตัดและมีระบบการเตรียมพร้อมฉุกเฉินเพื่อให้การผ่าตัดดำเนินไปอย่างปลอดภัย

03ระบบฉุกเฉิน

การผ่าตัดขากรรไกรของ iWELL ดำเนินการภายใต้ระบบสิ่งแวดล้อมการผ่าตัดที่ปลอดภัยโดยใช้ยาสลบและมีการเตรียมพร้อมต่อเหตุการณ์ฉุกเฉิน ฯลฯ เราใช้เครื่องมือที่ปลอดภัยในระดับเดียวกับโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยเพื่อเตรียมพร้อมต่อสถานการณ์พิเศษที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการผ่าตัด