การเสริมคางคืออะไร

คางสั้นเป็นลักษณะของคางที่เล็กหรือถอยร่นเข้าไป หากคอและใบหน้ามีส่วนแบ่งที่ไม่ชัดเจนหรือริมฝีปากยื่นออกมา แพทย์จะทำการย้ายตำแหน่งกระดูกคาง การแก้ไขสามารถทำได้โดยวิธีการเสริมวัสดุเทียมหรือปลูกถ่ายไขมัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะปัญหาของผู้ป่วยแต่ละราย


ลักษณะคางที่ดูสวย

วิธีเสริมคาง

01การแก้ไขคางสั้นด้วยการยกคาง

การศัลยกรรมวิธีนี้เป็นการตัดแต่งแนวกระดูกและย้ายคาง เนื่องจากเป็นการย้ายกระดูก ทำให้สามารถกำหนดความยาวคางที่ต้องการได้ ขึ้นอยู่กับองศาการตัดแนวกระดูก อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ค่อนข้างใช้เวลาเมื่อเทียบกับการเสริมวัสดุเทียมหรือปลูกถ่ายไขมัน และจะต้องใช้การระงับความรู้สึกทั่วร่าง

ระยะเวลาผ่าตัด ประมาณ 1 ชั่วโมง ตัดไหม ผู้ป่วยจะต้องพันผ้ารัดไว้ประมาณ 2 – 3 วัน สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตามเดิมใน 1 สัปดาห์
วิธีระงับความรู้สึก ระงับความรู้สึกทั่วร่างกาย
เย็บออกภายนอก ประมาณ 7 วันหลังผ่าตัด

02การแก้ไขคางสั้นด้วยการเสริมวัสดุเทียม

มีวัสดุเทียมหลายประเภทที่สามารถใช้เสริมคางได้ เช่น ซิลิโคน goretex หรือ medpore (กระดูกเทียม) ซึ่งสามารถใช้เพิ่มขนาดคางหรือย้ายตำแหน่งของคางได้ การศัลยกรรมวิธีนี้ไม่ยุ่งยาก แพทย์จะนำวัสดุเทียมที่ทำขึ้นสำหรับผู้ป่วยเฉพาะใส่ผ่านช่องเล็กๆ ในเยื่อเมือกของช่องปาก

ระยะเวลาผ่าตัด ประมาณ 1 ชั่วโมง ตัดไหม หลังผ่าตัดต้องพันผ้ารัดใต้คางไว้ประมาณ 5 วัน 3~5วันให้หลังใช้ชีวิตปกติ สามารถล้างหน้าแต่งหน้าหลังจากตัดไหม 7 วัน
วิธีระงับความรู้สึก ให้ยาสลบหลับลึก (Deep sedation)
เย็บออกภายนอก ประมาณ 10 วันหลังผ่าตัด

03การแก้ไขคางสั้นด้วยการปลูกถ่ายไขมัน

หลังจากเก็บไขมันที่ไม่จำเป็นจากต้นขา สะโพก และหน้าท้องแล้ว แพทย์จะนำไขมันที่ได้ไปปลูกถ่ายลงในชั้นคาง เนื่องจากเป็นการนำเอาไขมันส่วนเกินออก ทำให้ช่วยปรับรูปร่างไปในตัว เนื่องจากมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก จึงฟื้นตัวได้เร็ว และมีอาการบวมน้อย

ระยะเวลาผ่าตัด ประมาณ 1 ชั่วโมง ตัดไหม สามารถทำกิจกรรม ในชีวิตประจำวันได้ใน 2 – 3 วัน
วิธีระงับความรู้สึก ไม่จำเป็น
เย็บออกภายนอก ประมาณ 10 วันหลังผ่าตัด (5 วันหลังผ่าตัด สำหรับบริเ วณหน้าท้องที่เก็บไขมัน)

จุดเด่นของศัลยกรรมเสริมคาง

01เสริมคางโดยพิจารณาจากสัดส่วนใบหน้าตามศาสตร์ความงาม

แพทย์จะพิจารณารูปคางให้กลมกลืนได้สัดส่วนกับใบหน้าด้วยวิธีการศัลยกรรมที่เหมาะกับผู้ป่วยแต่ละคน

02ใบหน้าดูสวยได้ส่วนสัด

การศัลยกรรมนี้ไม่เพียงแต่ช่วยเติมเต็มรูปร่างของคางให้สมบูรณ์ แต่ยังทำให้ใบหน้าดูยาวได้รูป เสริมภาพลักษณ์ของใบหน้าให้ดูดีขึ้น

03คางเต็มอิ่มคงเดิม

แพทย์จะเลือกวิธีผ่าตัดตามความโค้งของคาง ดังนั้น แม้เวลาจะผ่านไป แต่คางส่วนหน้าก็ยังคงดูเต็มอิ่มเป็นธรรมชาติ

04ใช้วัสดุเสริมที่มีความเสถียร

เราใช้วัสดุเสริมที่มีความเสถียรซึ่งผ่านการรับรองความปลอดภัยในการทำศัลยกรรม จึงมีความเสี่ยงในการเกิดอาการข้างเคียงน้อย และคางยังดูเต็มอิ่มได้รูปอยู่เสมอ

ภาพก่อนและหลังการเสริมคาง